Giấy Ford Là Gì? Định Lượng Phân Loại Ứng Dụng Giấy Ford

Trong công nghệ in ấn, Giấy Ford là loại giấy được sử dụng phổ biến mà chúng ta vẫn hay thường gọi là giấy photo. Để hiểu thêm một số thông tin về định lượng, ưu điểm cũng như ứng dụng của giấy Ford. Các bạn hãy tham khảo bài viết bên dưới.

1. Giấy Ford là gì?

Chắc hẳn bạn chưa biết giấy Ford thực chất là loại giấy trắng mà chúng ta vẫn thường sử dụng để in ấn văn bản, sử dụng nhiều trong văn phòng phẩm thường ngày. Giấy Ford là tên gọi thông thường ở Việt Nam, thực chất nó là loại Woodfree uncoated paper (WFU).

Đây là loại giấy không tráng phủ nên có bề mặt mịn, không bị chói, nên phù hợp cho việc đọc và viết. Bên cạnh đó, giấy được làm từ bột giấy được xử lý theo phương pháp hóa nghiền nên đã loại bỏ được hầu hết lignin nên không bị ố vàng theo thời gian sử dụng.

2. Phân loại giấy Ford

Với công nghệ sản xuất khác nhau sẽ cho ra đời những loại giấy Ford khác nhau về màu sắc, định lượng. Trong đó có 2 loại cơ bản là giấy Ford trắng và giấy Ford vàng.

Giấy Ford trắng

Giấy Ford trắng có độ trắng tương đối cao, đạt từ 60% trở lên. Thường được sử dụng nhiều trong photocopy, in sách, in bao thư, giấy tiêu đề…

Giấy Ford vàng

Giấy Ford vàng có độ trắng thấp hơn, dưới 60% và thường ngã sang màu vàng. Thường được sử dụng để in sách văn học, sách giáo khoa, giá thành tương đối rẻ.

Ngoài ra, còn có loại giấy Ford có nhiều màu sắc, được dùng cho những mục đích sử dụng khác ngoài văn bản thông thường.

3. Định lượng giấy Ford

+ Định lượng giấy Ford có nghĩa là trọng lượng của một tờ giấy với một diện tích là 1 m2. Ví dụ nói giấy Ford 300gsm, nghĩa là 1 tờ giấy 1m2 đó nặng 300g. Tất nhiên, giấy Ford 300gsm sẽ dày hơn giấy 150gsm.

+ Định lượng giấy Ford gồm có: 60 gsm, 70gsm, 80 gsm ,100 gsm, 120 gsm, 150gsm, 170 gsm, 220 gsm, 250 gsm, 300 gsm. Với gsm là đơn vị đo định lượng giấy, 1 gsm = 1 g/m2. Loại giấy ford a4 thường được sử dụng ngoài quán photo thường có định lượng 70gsm, 80 gsm ,100 gsm. Chỉ số càng cao thì giấy càng có độ dày lớn. Tùy theo mục đích sử dụng bạn có thể chọn loại giấy có độ định lượng phù hợp.

Thông thường, giấy được cuộn thành cuộn lớn dễ vận chuyển cũng như bảo quản. Ngoài ra, cũng có thể đóng thành từng tập với kích cỡ giấy nhỏ như tập A3, A4 và A5. Các kích cỡ lớn hơn sẽ được chia nhỏ từ cuộn khi có nhu cầu phát sinh.

4. Ưu điểm của giấy Ford

Ưu điểm của giấy Ford phụ thuộc vào mục đích sử dụng giấy. Mỗi mục đích khác nhau sẽ có ưu điểm khác nhau.

+ Đa dạng về chủng loại: với mục đích sử dụng khác nhau, giấy Ford được sản xuất với nhiều chủng loại về định lượng và màu sắc. Loại giấy Ford trắng có độ mỏng vừa phải thường dùng để in văn bản, còn loại có độ dày lớn hơn được sử dụng để in ấn hình ảnh hoặc những mục đích đặc biệt khác.

+ Kích cỡ đa dạng: Giấy ford được sản xuất theo nhiều kích cỡ khác nhau từ A0 đến A5. Giấy A0 có kích thước lớn thường dùng trong xây dựng để in những bản vẽ, còn giấy A5 thường dùng để in hóa đơn. A3, A4 thường dùng trong các ấn phẩm văn phòng.

+ Màu sắc phong phú: giấy Ford có màu sắc phong phú, từ trắng tinh, vàng, kem hay những màu sắc khác tùy vào mục đích sử dụng khác nhau.

+ Tính ứng dụng cao: chúng ta có thể tìm thấp giấy Ford ở bất cứ đâu trong đời sống hàng ngày vì thế mà tính ứng dụng có nó rất cao.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể tái chế giấy Ford nên chúng rất thân thiện với môi trường.

5. Ứng dụng của giấy Ford

Giấy Ford được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong văn phòng, trường học, phục vụ trong photocopy. Ngoài ra, nó Còn được sử dụng để đóng thành tập học sinh, sổ ghi chép…những quyển tập với những trang giấy trắng tinh chính là được làm từ loại giấy Ford có độ trắng trên 60%.

Bên cạnh đó, giấy Ford có độ trắng dưới 60% còn được sử dụng trong công nghệ in offset để làm ruột sách, sổ tay, giấy note, bao thư,…Các loại giấy Ford màu còn được sử dụng làm thiệp, túi quà tặng, hay những chiếc túi giấy…

Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm nhiều về giấy Ford. Loại giấy được sử dụng phổ biến trong in ấn hiện nay.

Cho mình 5 sao nhé!
5/5 (1 Review)

Trả lời