Các Loại Giấy Trong Ngành In Ấn Đầy Đủ Nhất

> Ngoài những loại giấy thường được các xưởng in, cơ sở in sử dụng để in ấn thì còn có nhiều loại giấy khác được sử dụng trong nghành in ấn mà có thể bạn chưa biết hay nghe tên.

Để phục vụ tất tần tật những nhu cầu, mục đích khác nhau thì người ta đã tạo ra khá nhiều loại giấy mỗi loại có ứng dụng riêng biệt cho người dùng nhiều sự lựa chọn hơn tuy nhiên cũng làm cho họ bối rối hơn, các cơ sở cũng mất thời gian giải thích, tư vấn này nọ hơn. Dưới đây là một số loại giấy in thông dụng trong in ấn có thể bạn chưa biết.

1. Giấy Ford

Với những ai am hiểu giấy in thì hẳn giấy Ford là loại giấy không hề xa lạ. Giấy Ford là tên gọi thông thường ở Việt Nam, thực chất nó là loại Woodfree uncoated paper (WFU). Chúng ta thường thấy giấy Ford với nhiều khổ khác nhau từ A0 đến A5, mỗi khổ thường có ứng dụng khác nhau trong văn phòng phẩm, hóa đơn, thiết kế…với khổ A4 chúng ta thường thấy trong các tiệm photocopy.

Giấy ford có bề mặt nhám, mực in bám tương đối tốt, định lượng giấy thường là 70 – 80 – 90m2. Với công nghệ sản xuất khác nhau sẽ có 2 loại giấy ford khác nhau, đó là giấy ford trắng (độ trắng từ 68% trở lên) và giấy ford vàng (độ trắng dưới 60%).

2. Giấy Bristol

Giấy Bristol thực chất là loại giấy bìa có bề mặt trắng bóng, độ mịn cao, độ dính vừa phải để cho đạt hiệu quả cao nhất. Vì thế, nó được ứng dụng trong công nghệ in Offset như in tờ rơi, card, in lịch, bìa sơ mi, brochure…

Định lượng giấy thông thường ở mức 230 – 350g/m2, được ép lại bởi nhiều lớp giấy khắc nhau vì thế giấy khá nặng và hơi cứng.

Giấy được chia làm 2 loại đó là: một loại có bề mặt láng mịn sử dụng cho bút và mực in. Loại còn lại có bề mặt sần hơn thích hợp cho bút chì, phấn hoặc than.

3. Giấy Couche (Art Paper)

Giấy Couche có bề mặt được phủ bởi một lớp cao lanh (hoặc vật liệu tương tự) vì thế bề mặt của giấy rất láng, min, bóng, sáng, bám dính và hấp thụ mực đồng đề và lúc in rất đẹp mắt.

Giấy Couche được ứng dụng trong nhiều công nghệ in, trong đó có in offset. Thường được dùng trong in catalogue, tạp chí, poster, bìa sách vở…Định lượng của giấy khoảng 90-300g/m2 và có 2 loại phổ biến:

+ Giấy Couche Gloss hay còn gọi là giấy couche bóng có bề mặt láng bóng, bắt ánh sáng tốt. Do có bề mặt bóng loáng nên giấy không thể viết lên được và được sử dụng nhiều trong in offset.

+ Giấy Couche Matt với bề mặt mờ và min dùng in tạp chí, sách…Giấy có thể viết lên bề mặt, in trên mọi loại mực.

4. Giấy Duplex

Giấy Duplex được sản xuất theo dây chuyền công nghệ tráng phủ bề mặt cao cấp với một mặt được phủ bóng và một mặt không phủ. Duplex và Bristol thực chất gần tương tự nhau vì đều sở hữu bề mặt trắng và trơn láng.

Giấy Duplex khá dày và không ăn mực do được sản xuất bằng cách ép 2 lớp giấy lại nên thường được sử dụng để in các hộp giấy có kích thước lớn, cần phải có độ cứng và chắc chắn. Vì thế, giấy Duplex thường được ứng dụng trong in bao bì, thùng carton, hộp bánh kẹo, hộp đưng mỹ phẩm, dược phẩm…

Giấy Duplex có độ định lượng tương đối cao, thường lớn hơn 210g/m2 và có 2 loại cơ bản là giấy 1 mặt (giấy được tráng 1 mặt) và giấy 2 mặt (cả 2 mặt đều được tráng phủ như nhau).

5. Giấy Crystal

Giấy Crystal thường được dùng như loại giấy trung gian giữ giấy Bristol và giấy Couche tùy theo mục đích sử dụng.

Giấy Crystal gồm 2 mặt: một mặt trơn láng bóng như phủ lớp keo, mặt còn lại nhẵn nhám. Định lượng của giấy thường khoảng 230gsm và được ứng dụng trong lịch, giấy sách, brochure, catalogue…

Đặc điểm nổi bật của giấy Crystal là có độ bóng tốt, độ phẳng cao mang lại chất lượng tốt cho hình ảnh và bản in nhiều màu sắc.

6. Giấy Decal

Giấy Decal là một tên khá quen thuộc với chúng ta. Nó bao gồm 2 mặt: một mặt phủ keo không thể ăn mực và một mặt in. Khi in decal, ta cần cán màng để nâng tone màu và bảo vệ lớp mực.

Có những loại decal phổ biến: decal giấy (mặt in làm bằng giấy), decal nhựa (mặt in làm bằng nhựa) và decal bể (được làm bằng giấy vỡ), decal 7 màu – decal bóng, decal mỹ thuật.

7. Giấy can

Đây là loại giấy có khả năng cho ánh sáng đi qua. Để có được loại giấy này, nó cần phải trải qua một quá trình simili sunphua hóa lọc đặc biệt kỹ càng bột giấy. Loại bột giấy để sản xuất ra giấy can thường là bột ngâm bi-sunphat; các sợi giấy được cán nát, thủy phân lâu trong nước.

Giấy can thường được sử dụng để vẽ CAD, in laser và in kỹ thuật số, phong bì, thiệp mời, nhãn, bao bì cao cấp, in lụa chuyên nghiệp, in dập…

Có thể nói quy trình sản xuất ra giấy can tương tự như giấy dả da gốc thực vật, một loại giấy được tạo ra bằng phương pháp ngâm một tờ giấy có chất lượng tốt trong vài giây, không hồ cũng không phủ, trong một bể axit sunphuric để thủy phân xenlulozo từng phần sang amyloid, gelatin và không thấm nước hoặc mỡ.

8. Giấy Kraft

Giấy Kraft là một loại giấy tái sinh, được làm từ bột giấy hóa học của gỗ mềm đã xử lý qua quá trình Kraft.

Giấy có trọng lượng 70-80g/m2. Định lượng trung bình khoảng 50-175g/m2, tính chất đực trưng là chất đanh, dẻo dai và tương đối thô. Độ bền kéo, xé lớn, bắt mực tốt.

Người ta thường sử dụng giấy Kraft để sản xuất các loại bao bì như: bìa sổ tay lò xo, tú vải, túi xách, phong bì, giấy gói, lớp lót…

Thông thường, loại giấy này có 2 màu cơ bản là trắng và vàng. Tuy nhiên, bằng nhiều phương pháp khác nhau, người sản xuất có thể tạo ra giấy màu kem, vàng xám, trắng ngà hoặc nâu nhạt…

9. Giấy Ivory

Giấy Ivory khá dày, không được tráng phủ, có độ cứng và độ đàn hồi tốt, bề mặt giấy có màu trắng, mịn, láng một mặt và sần mặt còn lại.

Giấy Ivory là một loại giấy được ứng dụng trong công nghệ offset. Định lượng của giấy dao động từ 190 đến 400gsm, được biết đến như loại giấy đặc biệt phù hợp cho kỹ thuật như: cắt, gấp nếp, in nổi, cắt dập mang lại cho bao bì thêm hấp dẫn.

10. Giấy Catton

Giấy carton là thành phần để tạo ra các loại thùng carton đóng gói các loại sản phẩm trong quá trình vận chuyển cũng như lưu trữ.

Giấy được dùng nhiều để tăng độ cứng và độ dày cho các sản phẩm như: đế lịch, bao bì, hộp…

Hiện có rất nhiều loại giấy carton những loại phổ thông nhất và được sử dụng nhiều nhất chính là carton sóng. Để tăng tính thẩm mỹ. người ta thường phủ bên ngoài một lớp giấy khác.

11. Giấy Conqueror

Conqueror là loại giấy thường được dùng để in lịch, làm sổ tay hay name card…độ dày của giấy Conqueror khá đa dạng.

Trên đây là một số loại giấy trong ngành in ấn thông dụng. Các bạn cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn loại giấy in phù hợp.

Cho mình 5 sao nhé!
5/5 (1 Review)

Trả lời